Hành trình tự học làm website

bởi Nga

Những ngày tháng nghỉ việc, mình mày mò học các kiến thức nền tảng online rồi vô tình biết đến blog. Thật sự khi học và biết đến blog, bên cạnh cảm giác mình thấy mình tụt hậu nhiều quá, cần phải nâng cấp mình lên nhiều hơn nữa. Thì mình tìm lại với sở thích viết lách mà minh đã bỏ nó từ rất lâu rồi. Với ý định như thế, mình đã tự mày mò học tự học làm website cho riêng mình. Để đưa ra quyết định tưởng như rất đơn giản như thế, đó là cả một câu chuyện dài. Bài viết này, mình sẽ chia sẻ câu chuyện làm website được bắt đầu và làm như thế nào của mình.

1. Quyết định nghỉ việc

Sau khi ra trường, mình đi làm được một tháng thì biến cố đã đến với gia đình mình. Gần 25 năm sống chung với bệnh tiểu đường, ba mình bị biến chứng của bệnh lên cơn nhồi máu não. Do thời gian bị tiểu đường quá lâu, dẫn tới thận bị suy thận mãn tính. Các bác sĩ không thể can thiệp, các phương pháp hiện đại của bây giờ để chữa hồi phục nhanh. Nên gia đình mình phải chấp nhận điều trị phục hồi theo tự nhiên.

Sau khi xuất viện về, ba mình kết hợp dùng thuốc với châm cứu bấm nguyệt, tập phục hồi chức năng. Do tuổi đã lớn, bệnh tiểu đường lại lâu như thế, nên sau hơn nửa năm điều trị ba mình cũng đã chống gậy đi được. Nhưng vẫn còn yếu, nên mọi sinh hoạt rất cần sự hỗ trợ của người thân.

Gia đình mình lại ít người, công việc chăm sóc người bệnh rất vất vả. Nên mình đã nghỉ việc ở thành phố, về quê cùng với mẹ chăm sóc ba mình. Nơi mình sống là vùng núi hẻo lánh, kinh tế chưa phát triển nhiều. Nên mình không thể xin việc ở đây làm.

Mình suy nghĩ đến việc kinh doanh cái gì đó tại nhà. Vừa kiếm thêm thu nhập, vừa có thể ở nhà phụ giúp cho mẹ.

Chi phí cho kinh doanh offline rất nhiều từ mặt bằng, đến cơ sở vật chất,…. Nên mình định mở bán một cái gì trên nền tảng online.

Những ngày tháng nghỉ việc tự học làm website
Những ngày tháng nghỉ việc, mình đã mày mò tự học làm website

2. Đi học về kiến thức kinh doanh online

Mình không phải là người học kinh tế, marketing….Đặc biệt là lĩnh vực chuyên về công nghệ. Với cái nền là tờ giấy trắng phao nên mình phải đi tìm tòi, học tất cả kiến thức cơ bản của kinh doanh, tiếp thị,…điều quan trọng nữa là phải biêt sử dụng công nghệ.

Trong quá trình học những kiến thức đó, mình biết được tầm quan trọng của một website khi mình kinh doanh bất cứ lĩnh vực nào.

Vậy tại sao lại cần có một website?

  • Với kinh doanh, nó thể hiện sự chuyên nghiệp của mình với đối tác, với khách hàng. Khi mình thể hiện được đầy đủ hình ảnh, thông tin, giá cả sản phẩm. Cách bán, cách mua và cách giao hàng tự động chỉ qua một đường link.
  • Là nơi mình có thể ghi lại kinh nghiệm mình có được từ tất cả lĩnh vực để chia sẻ với mọi người.
  • Quan trọng là nếu thông tin mình có giá trị hữu ích với nhiều người xem. Mình còn được kiếm thêm thu nhập từ cài Google Adsense để kiếm tiền từ Google hoặc bán baner quảng cáo trên website cho một đối tác nào đó.

Lý do mình quyết định làm website?

  • Mình cần có công việc để kiếm thêm thu nhập. Công việc làm blog có thể kiếm ra tiền cho mình. Với việc làm blog, mình có thể ở nhà vừa chăm sóc được gia đình, vưà có việc làm.
  • Việc làm blog, mình được trở về với sở thích viết lách mà mình đã bỏ cách đây hơn 5 năm. Dù biết giờ bắt đầu lại không dễ chút nào.
  • Trong quá trình chăm sóc ba mình, mình đã trải qua rất nhiều vấn đề khó khăn. Mình muốn ghi lại để chia sẻ những gì mình đã trải qua. Khi ai đó rơi vào trường hợp như mình hỏi, làm sao bây giờ? Mình có thể đưa một thứ, lưu trữ tất cả câu chuyện của mình để họ tham khảo.

3. Mình tự học làm website như thế nào?

a) Các khái niệm cơ bản

  • Domain (hay còn gọi là tên miền): hiểu đây như là địa chỉ nhà của website. Ví dụ: domain của mình là chuyennhanga, khi tìm kiếm trên google nhập tên trên là ra ngay.
  • Hosting: nó hoạt động như bộ nhớ lưu trữ nội dung, hình ảnh mình tải lên.
  • Theme: là giao diện để người dùng nhìn thấy. Nó giúp mình trình bày, sắp xếp bố cục của web mình dễ nhìn, đẹp hơn.

b) 2 điều quan trọng đầu tiên để có 1 website

Chọn hosting để mua

  • Lưu ý: mua hosting nên chọn mua phần Unlimited Websites, tiền chênh nhau có mười mấy nghìn một tháng thôi nhưng tiện lợi. Sau này nếu mình phát triển thêm nhiều website sẽ không cần mua nữa. Không thôi sẽ tiếc đứt ruột khi phải mua thêm.

Xem thêm bài viết: Review: hosting Armada giảm giá 70% + Free domain

Chọn mua Theme + Cài đặt theme

c) Tự học làm website

Để thiết kế ra một website hợp lý, hợp với nhu cầu của mỗi người sẽ có rất nhiều thứ để làm. Nên khó có thể ghi chi tiết từng bước cụ thể. Mình để link tự học ở đây nha: học làm website

Nhớ là bấm vào phần “Bắt đầu học ngay hôm nay”. Click vào trang 4,5 thấy bài Sample lesson là được xem miễn phí. Dùng cốc cốc sẽ bị lỗi màn hình video đen, nên dùng google chrome nha.

Hành trình mình đến với blog là như vậy đó. Một đứa mù công nghệ như mình còn làm được thì chắc ai cũng làm được thôi. Chúc các bạn sớm có một website cho riêng mình ha.

Xem thêm: Tham khảo webstie mình tự thiết kế