Tuổi 25 (Phần 2): Từ bà nội trợ trở thành blogger

bởi Nga
Từ bà nội trợ trở thành blogger

phần 1 Tuổi 25, mình chia sẻ những bài thi đầu đời của mình. Đó là chấp nhận những mất mát để sống tốt hơn. Cuộc sống luôn có những điều vi diệu có sắp đặt sẵn. Chúng ta không thể biết trước cho đến khi nó xảy ra. Từ ngày về chăm sóc ba mình. Mình chỉ nghĩ chắc có lẽ mình sẽ phải chấp nhận như các bà nội trợ bình thường. Mình làm các việc không tên, không ai thừa nhận và biết đến. Cho đến khi, mình hiểu mọi cái trải nghiệm đều có giá trị với nghề blogger. Hành trình từ bà nội trợ trở thành blogger như thế nào? Cùng theo dõi bài viết dưới đây.

1.Nguyên nhân đưa mình đến với blog

Trong bài hành trình tự học làm website, mình có ghi nguyên nhân mình nghỉ việc, quyết định kinh doanh một cái gì đó. Nhưng chưa có kinh nghiệm về kinh doanh. Mình đã quyết định sẽ học kiến thức để có thể kinh doanh trên nền tảng online.

Trong quá trình mình học rất nhiều kiến thức. Thì mình lại biết được có một nghề là blogger phù hợp với mình. Ngày xưa, mình suy nghĩ thiếu hiểu biết. Mình chỉ nghĩ nghề blogger chắc là dành cho những người học marketing, học IT. Chứ người mù công nghệ, thiếu óc thiếu thẩm mĩ thiết kế như mình làm gi làm được. Nhưng mọi việc đều có thể khi mình quyết tâm. Mình làm blog với những trải nghiệm mình có được.

2. Một số khái niệm cơ bản

a) Website là nơi chứa các bài viết của blog.

b) Blog là một website có thông tin riêng, như một trang nhật ký trực tuyến. Với cách trình bày các bài viết mới nhất được đưa lên đầu.

b) Blogger là người viết và chia sẻ những điều mình biết, những trải nghiệm mình có. Qua các bài viết trên một trang website thông tin riêng.

3. Yêu cầu của nghề blogger

a) Những điều kiện để trở thành bLogger

Trong bất cứ lĩnh vực nào, khi mà chúng ta bắt tay vào làm Blogger nên trang bị 3 điều sau:

 • Kiến thức về công việc hiện tại. Vd: Bạn muốn chia sẻ cách nấu bánh, bạn phải có kiến thức liên quan đến nấu bánh. Bạn muốn chia sẻ về cách trang điểm, bạn phải biết trang điểm.
 • Công cụ hỗ trợ: với nghề viết blog thì cần có 1 chiếc laptop kèm wifi. Một website giúp mình ghi và chia sẻ bài viết của mình.
 • Phải có tình yêu với công việc hiện tại và blog. Làm nghề gì cũng có những vấn đề phát sinh. Những thứ lung linh qua các bài viết mà chúng ta thấy. Đó là cả quá trình học và làm kiên trì. Không yêu nó rất dễ nản mà bỏ cuộc.

b) Công việc của một blogger

 • Tìm tòi, học hỏi kiến thức, cập nhật ngách của mình hằng ngày.
 • Lên kế hoạch nội dung bài viết theo từ khóa đã tìm.
 • Viết bài lên website và chia sẻ lên mạng xã hội
 • Chăm sóc bài viết bằng cách tương tác người đọc. Nghe phản hồi, góp ý để hoàn thiện bài viết hơn. Hiểu đúng nhu cầu của khán giả đọc của mình.
Từ một bà nội trợ trở thành blogger
Trở thành blogger từ một bà nội trợ, minh muốn mọi người có cái nhìn trân quý đời với công việc này.

4. Tình cảm trân quý với công việc nội trợ

Mình không phải là một người khéo tay hay làm. Hay công, dung, ngôn hạnh. Mình cũng thích đi làm công việc ở ngoài. Nhưng khi có hoàn cảnh đẩy mình phải làm công việc này. Mình quý và trân trọng công việc này vô cùng. Bởi:

 • Công việc này không chỉ đòi hỏi một mà cần rất nhiều kỹ năng của rất nhiều ngành nghề. Lấy ví dụ đơn giản nhất, nấu một bữa cơm. Nó hội tụ tinh túy của rất nhiều thứ. Từ việc đầu tiên biết chọn thực phẩm tốt cho sức khỏe. Đến việc chế biến nó cách thức như thế nào để phù hợp. Hai việc thế thôi đã liên quan đến ngành sức khỏe và đầu bếp.
 • Với người trẻ độc thân, làm việc văn phòng 8 tiếng. Xong giờ làm có thể về nhà nghỉ hay đi chơi, tham gia tiệc tùng. Nhưng với công việc nội trợ không có thời gian nghỉ. Nghỉ ngơi chỉ gói gọn trong hai từ “tranh thủ”. Đặc biệt, nhà có em bé nhỏ, người già hay người bệnh mãn tính như nhà mình. Có những lúc là 24/24.
 • Đặc biệt, công việc nội trợ là công việc không mấy người có cái nhìn trân quý. Chắc bởi, nó không lộng lẫy, kiêu hãnh như người đi làm. Nó là công việc không tên nên đâu ai gọi là làm bộ phận gì. Hơn nữa, còn là việc không lương nữa.

Nên thật sự mình muốn lập trang blog kể về hành trình sống để yêu công việc nội trợ. Để thỏa ý muốn chia sẻ của mình với mọi người. Mong là có những cái nhìn trân quý hơn.

5. Các bước thành lập được trang blog từ một bà nội trợ của mình

Bước 1: Bước quan trọng nhất xác định ngách của mình. Dựa trên sở thích, sở trường và khả năng kiếm tiền.

Ngách: hiểu nôm na là đường chưa ai mở hoặc rất ít người đi con đường đó. Với blog, chọn ngách chưa ai viết hoặc rất ít người viết về chủ đề này để giảm tính cạnh trạnh. Trong quá trình mình làm tăng nhanh khả năng phát triển.

Bước 2: Tìm các từ khóa liên quan đến nội dung bài viết bằng các công cụ hỗ trợ. Vd: keyword planner (miễn phí), Ahrefs.com (trả phí)

Bước 3: Lên nội dung bài viết dựa trên các từ khóa tìm kiếm. Dự doán thu nhập nguồn thu từ các trang.

Bước 4: Tạo website cho riêng mình. Tham khảo lại hành trình tự học làm website của mình nha.

Bước 5: Viết blog trên website theo nội dung đã lên.

6. Động lực để mình yêu và trở thành blogger

Những điều trên, mình chia sẻ là tóm tắt rất nhiều hành trình làm ra trang blog Chuyennhanga. Bởi sau trang blog nó lung linh là cả một quá trình học hỏi từ mọi nơi. Thật sự không dễ với một người vừa mới bắt đầu như mình.

Nhưng điều để mình có thể vượt qua được hết chán nản, khó khăn:

 • Mình được trở về niềm yêu thích viết của mình. Một điều mình đã bỏ rất lâu.
 • Mình được chia sẻ những gì mình đã trải qua. Trang blog của mình lập ra với mục đích kiếm tiền cũng có đó. Nhưng thật lòng, mình luôn có mong ước được cho đi những gì mình có. Vì để nhỡ ai có cuộc sống đang giống như mình. Họ có một nơi để chia sẻ những câu chuyện của mình.
 • Để cho mọi người có cái nhìn giá trị với công việc nội trợ. Thật sự mình không muốn ai gọi các bà nội trợ: “Ở nhà làm việc nhà có biết gì đâu”. Đây là nguyện ước của mình không biết khi nào thành hiện thực. Nhưng mình sẽ cố gắng xây dựng.

7. Đôi điều lưu ý

Làm blog gắn liền với rất nhiều kỹ năng:

 • Kỹ năng viết lách làm sao hợp với nội dung, mà vẫn thu hái được thu nhập.
 • Biết các kỹ thuật công nghệ thông tin làm website, thiết kế giao diện.
 • Nếu muốn có thể thu nhập ổn định từ blog, mình phải biết marketing nữa.

Lời khuyên chân thành:

Nếu bạn muốn trở thành blogger hay xem đây là nghề tay trái. Nên tìm một người dẫn dắt có kinh nghiệm để có thể hướng dẫn mình đi từng bước. Một mình độc lập, mình nghĩ chịu khó tìm hiểu học hỏi vẫn được. Nhưng có người chỉ dân, mình tiết kiệm được thời gian. Quan trọng nhất, mình biết được các sai lầm nên tránh. Nhất là khi muốn kinh doanh với blog đỡ những thất thoát.

Mình may mắn khi tham gia khóa học kinh doanh trên nền tảng online. Cô giáo hướng dẫn cho mình rất chi tiết. Mình đỡ mất thời gian rất nhiều. Lại được hỗ trợ trong cách viết nội dung. Thêm có những mẹo giúp mình giảm chi phí khi làm website. Hay các kỹ thuật kiếm tiền từ blog lành mạnh.

Hành trình mình từ bà nội trợ trở thành blogger là vậy đó. Với những gì mình chia sẻ, mong sẽ làm bạn có những thông tin hữu ích cho những ai cần ha.

Xem thêm bài viết: Review: khóa học kiếm tiền online của blogger Nhung Phùng,

Có thể bạn cũng thích

Để lại một bình luận