Stress mùa dịch, mình đã vượt qua như thế nào?

bởi Nga
stress mùa dich cách vượt qua

Những ngày tháng cách ly nghiêm ngặt. nó đã ảnh hưởng tới cuộc sống của rất nhiều người, trong đó có gia đình mình. Việc không được tự do đi lại, thiếu thực phẩm, thiếu thuốc men đã làm xáo trộn nhà mình. Gây ra rất nhiều chuyện không như ý, làm mình rất là stress. Bài viết này mình sẽ chia sẻ cách mình đã vượt qua stress mùa dịch như thế nào?

1.Vấn đề khó khăn mùa dịch

Những tháng Sài Gòn dịch nặng, mình ở miền Tây cũng ảnh hưởng. Các nơi đều thực hiện Chỉ thị 16, việc đi lại ra đường hay mua thực phẩm, thuốc đều rất khó khăn.

Nhà mình lại có người bệnh, việc ăn uống không được đầy đủ như ngày bình thường. Dù mình đã dự trù thuốc cho ba mình, nhưng do thời gian cách ly quá lâu. Thuốc hết, thêm khu nhà thuốc nơi mình ở lại có ca mắc bệnh. Thế là nơi đó bị phong tỏa. Mọi nguồn cung cấp đều bị bế.

Với chế độ có gì ăn nấy, việc cung cấp không đủ chất như lúc trước. Khiến cho tình trạng sức khỏe của ba mình sa sút. Tay ba mình đang trong giai đoạn hồi phục. Nên lúc nằm đệm hơi việc bơm khi vào và ra khiến cho nệm nó chuyển động lên xuống khiến tay ba mình đau. Vì thế, dừng dùng đệm thì lệnh cách ly cũng có. Việc điều trị châm cứu cũng bị ngưng, không sử dụng đệm hơi, thêm ăn uống không được, không còn đi lại nữa, nằm nhiều. Thế là xuất hiện áp xe nhẹ dưới mông.

Thế là gia đình lại dùng hết can đảm để đưa ba mình vô bệnh viện.

2. Những triệu chứng stress mùa dịch xuất hiện

Mấy ngày ở nhà, mình với mẹ thay phiên chăm ba. Do cái vết dưới mông nó cứ hành ba mình. Thế là mình bị mất ngủ. Thêm khi đưa vào bệnh viện, môi trường không phù hợp lại thêm mất ngủ.

Mình còn lại bị chứng ám ảnh khi ăn nên ăn cũng không được. Do trong bệnh viện, ba mình được đưa vào khoa ngoại để điều trị. Do vết áp xe nó nhẹ, nên chỉ tiêm kháng sinh là hết. Nhưng trong phòng, còn có nhiều người khác đang điều trị các bệnh ngoại khoa có những vết thương không được “đẹp”. Nó làm mình cứ nhớ hoài

Thêm những áp lực từ những người họ hàng của mình. Ai đã và đang có em bé, hay chăm người lớn tuổi trong nhà chắc cũng hiểu. Không biết quá trình bạn chăm cực khổ như thế nào, vấn đề xuất hiện ra sao. Khi mà em bé hay ngươi nhà có vấn đề là người chăm sẽ nhận hết những lời chỉ trích, chê trách đủ thứ.

Thật ra, khi chăm người bệnh, mình thấy vấn đề stress không phải bắt nguồn từ sự vất vả của việc chăm bệnh. Mất ngủ, ăn không được hay là áp lực kinh tế, nó cũng là vấn đề cần giải quyết. Nhưng vẫn có thể xử lý tốt, do nó nằm trong cái thân của mình. Mình có thể chủ động thay đổi.

Nhưng đối mặt, với những lời khen chê từ những người ngoài, người họ hàng chỉ đến thăm rồi nói thế này, thế kia. Nó thật sự làm mình tổn thương cảm xúc rất là nhiều. Nó dẫn tới việc mình bị mất ngủ nghiêm trọng hơn. Đầu hay cứ đau.

3. Vượt qua stress mùa dịch

a) Nạp lại dinh dưỡng cho cơ thể

Sau khi trở về từ viện, thì tình hình giãn cách cũng được nới lỏng, ba mình cũng được ăn nhiều thực phẩm bổ dưỡng lại. Mình và mẹ cũng phải nạp đồ ăn vào cho những ngày tháng làm việc quá sức.

Đầu tiên, mình ăn lại gạo lứt. Những ngày tháng cách ly, nhà mình ăn gạo trắng, chỉ để gạo lứt cho ba. Sợ cách lý lâu quá, gạo lứt không ai bán.

Việc đi lại cũng dễ hơn lúc trước, mình cũng được đi chọn các thực phẩm bổ dưỡng: từ thịt, cá, trứng,...Thêm được mua rau củ quả thoải mái. Mình mua các loại chống oxy hóa, giúp giảm căng thẳng thần kinh như rau xanh (cải xoăn, súp lơ), chuối, bơ,… Các loại hạt óc chó, hạnh nhân.

Mình dùng thêm thực phẩm chức năng hỗ trợ việc đau đầu của mình, sản phẩm mình dùng là NEURO MIND. Các men vi sinh để hỗ trợ tiêu hóa, sau một thời gian mình ăn không ngon: ENTEROGERMINA 

b) Dừng dùng mạng xã hội

Nguyên nhân:

Mạng xã hội là nơi rất tốt để học rất nhiều điều. Nhưng cũng là nơi khiến cho mình trỗi dậy cái tôi của mình mạnh mẽ nhất. Trước khi đưa ba mình vào viện, mình đã tham gia một khóa học để học các nền tảng kinh doanh online. Việc học diễn ra rất suôn sẻ, cho đến khi ba mình có vấn đề về sức khỏe. Thì mình đã bị chi phối, và phải bỏ ngang.

Đến khi về, thì trong lúc sức khỏe vẫn chưa đủ khỏe, lại nghe thêm những lời chỉ trích từ những người họ hàng. Nói mình này nọ, mình lại càng quyết tâm học. Thêm đó mình thấy các bạn, học chung ra sản phẩm rất tốt.

Với ý nghĩ bản năng thôi, mình cũng phải cố gắng mới được. Thế là mình lại lao vào học. Rồi tập viết content, mình viết được hai bài thì đầu mình không chịu nổi nữa, nó lại đau. Những cảm xúc tiêu cực, nó cứ xuất hiện. Do nhìn thấy người khác làm được, mình sao chưa làm.

Cố quá thì thành quá cố. Đúng là khi tâm trạng không tốt. Nó kéo theo rất nhiều thứ hư theo. Máy tính mình sử dụng cũng phải đi bảo trì. Thế là mình quyết định dừng dùng mạng xã hội.

Kết quả:

  • Tâm trạng mình được ổn định trở lại.
  • Không cho mình thấy những thứ gây cảm xúc tiêu cực như các drama, số ca nhiễm,… khiến suy nghĩ cũng tích cực hơn.
  • Mình có thời gian lắng nghe, kết nối với chính mình
  • Mình tìm lại sự tĩnh lặng, không bị chi phối để suy nghĩ lung tung.

Sau một thời gian, mình chịu rất nhiều áp lực từ chính những người xung quanh và cả chính mình. Khi ổn định, mình cũng quay trở lại. Mình cũng đâu thể trở nên tối cổ vì thiếu thông tin.

c) Nhớ lại những ký ức đẹp

Mình có biết, một nghiên cứu năm 2019 từ Đại học Cambridge ở Anh thấy rằng: việc nhớ lại các sự kiện tích cực cụ thể hơn từ quá khứ sẽ cho mình sức khỏe tinh thần tốt hơn ngay cả sau khi bị căng thẳng.

Thời gian giãn cách, mình không thể đi đâu được, cũng không dùng mạng xã hội. Ngoài những lúc, mình làm việc nhà, chăm sóc ba mình, khoảng thời gian ít ỏi mình dành riêng cho mình. Mình lại nhớ đến những kỷ niệm gần đây của mình.

Nhớ lại những kỷ niệm vui thời sinh viên làm mình tìm thấy niềm vui nho nhỏ khi bị stress mùa dịch

Thời sinh viên đầy kỷ niệm đẹp

Sau khi ra trường, tới giờ cũng một năm rồi, những lúc vu vơ, mình lại nhớ khoảng thời gian mình là sinh viên. Lúc đó, dù học áp lực nhiều đó, vui có buồn cũng có. Nhiều khi xem lại những tấm ảnh, mình lại bật cười. Còn nhớ có lần, bạn mình còn đăng trên facebook cả nhóm bị điểm 0. Vì không biết làm bài tập. Nhưng không hiểu sao, ai cũng vui. Chắc cái gì có đồng đội chịu chung thì cũng vui nhất.

Rồi những lần cuối cùng, chụp hình kỷ yếu với nhau, đi ăn, đi chơi cùng nhau. Những khoảnh khắc đó thật sự rất quý giá. Mãi mãi là một ký ức rất đẹp khi nhớ về.

Thật sự những niềm vui nho nhỏ, giữa mùa dich như thế thôi. Nó thật sự làm mình giải tỏa, tâm trạng được lạc quan hơn rất nhiều. Bớt lo lắng về những vấn stress mùa dịch.

d) Tận hưởng những khoảnh khắc quá trình làm việc mình yêu thích

Mùa dịch vẫn còn, nơi mình đang ở vẫn trong tình trạng rất căng thẳng. Sài Gòn mở cửa, thì cũng là lúc các tỉnh miền Tây bùng dịch. Vùng mình bây giờ thành vùng đỏ, cấp độ 4. Ngày nào cũng có ca tăng lên.

Ngày ngày đều nghe nơi này phong tỏa, nhà kia căng dây. Dù yên phận ở nhà nhưng nhiều khi mình cũng bị ảnh hưởng tâm trạng khi nghe thông tin. Những việc không trong tầm tay mình, mình cũng không thể làm được gì. Vì thế, mình đã tập trung vào việc của mình là học mày mò làm website. Cuối cùng thì ra ngôi nhà nhỏ đáng yêu của mình cũng ra đời.

Qúa trình tự học, tự lên nội dung viết bài, tự tìm thông tin để viết. Nó làm mình chìm đắm, khiến mình say mê lắm. Khi tìm thấy kiến thức này, kiến thức kia làm cho mình mở trí. Thích thú vô cùng. Tự nhiên cảm thấy, cuộc sống này nhiều điều khám phá, vui lắm. Tạo ra được web rồi lên bài, làm mình thấy mình làm được việc. Không có thời gian ngồi suy nghĩ lung tung. Cũng bớt đi rất nhiều những sự lo lắng.

Vài dòng nhật ký nhỏ như thế thôi, mong ai có những cái khó như mình có thể tham khảo. Biết là thời điểm này còn rất khó khăn gây ra những stress mùa dịch. Nhưng cứ vui với những điều nhỏ nhỏ của mình, điều có thể khiến tâm trạng suy nghĩ mình lạc quan để đủ sức vượt qua trận đại dịch này.

Xem thêm bài viết: 5 cách làm bạn với stress của người chăm bệnh

Có thể bạn cũng thích

Để lại một bình luận