Làm sao có giấc ngủ ngon cho người chăm sóc người bị tai biến?

bởi Nga
giấc ngủ ngon rất khó với người chăm sóc bị tai biến

Chăm sóc người bị tai biến trong thời gian đầu khi mới từ viện về. Thì người chăm sóc thật sự rất vất vả. Mọi sinh hoạt của người bị tai biến sẽ phụ thuộc vào người chăm sóc. Nên việc người chăm sóc kiệt sức sẽ xảy ra, nếu như không biết cách làm cuộc sống mình cân bằng. Đặc biệt, để người chăm sóc có giấc ngủ ngon để đảm bảo sức khỏe là vô cùng khó khăn. Bài viết này, mình sẽ chia sẻ lại kinh nghiệm mà đã thực hiện. Và thấy hiệu quả để được giấc ngủ ngon của mình như thế nào nhé!

1. Áp lực khiến cho mình được giấc ngủ ngon khó đạt hiệu quả

Quản lý thời gian

Khi từ viện về, ba mình các vấn đề về tay và chân yếu xảy ra. Nên mọi sinh hoạt sẽ phụ thuộc vào người chăm sóc. Mình sẽ phải dành thời gian để lo cho người bệnh.

Vấn đề về quản lý thời gian sẽ xảy ra. Bởi vì chuyện vừa mới xảy ra. Lúc trước thì mỗi thành viên trong gia đình có sự sinh hoạt độc lập. Ai làm việc nấy. Không ai phụ thuộc vào người khác.

Chưa quen trong việc mình phải chăm sóc thêm một người khác trong tất cả các vấn đề sinh hoạt. Nó làm đảo lộn tất cả thời gian của người chăm sóc. Qũy thời gian để có thể làm việc, tận hưởng cho bản thân sẽ bị hẹp đi rất nhiều. Ban đầu, mình chưa quen dễ bị stress lắm.

Áp lực về kinh tế

Tai biến là một bệnh nhà giàu. Người bị tai biến đã mất đi một phần thu nhập. Người chăm sóc vừa chăm sóc bản thân, gia đình và cả người bị tại biến. Nhưng đôi khi không thể đi làm được.

Những áp lực cơm, áo, gạo, tiền thật sự không dễ để người nhà có thể vượt qua trong cùng một lúc. Những suy nghĩ sao có thể kiếm ra tiền để đảm bảo tiền thuốc, tiền sinh hoạt cho cả nhà. Thật sự đó là một vấn đề cần phải giải quyết.

Dư luận xã hội

Một gia đình bình thường thì không có chuyện gì xảy ra. Nhưng khi gia đình một ai đó gặp chuyện gì đó. Thì cái tật “tám chuyện” của tất cả mọi người trong cái xã hội gần người đó. Như có chuyện để bàn tán. Bản thân mình cũng đã trải qua không biết bao lời vùi dập. Không dễ để mình dễ dàng bỏ qua những lời đàm tiếu về mình, gia đình mình.

Giấc ngủ ngon rất khó khi chăm sóc người bị tai biến
Giấc ngủ ngon rất khó để có khi chăm sóc người bị tai biến khi đối diện áp lực thời gian, kinh tế và xã hội.

2. Các thói quen mình đã làm để có giấc ngủ hiệu quả

a) Học cách chấp nhận để đi tới

Chuyện xảy ra thì không ai mong muốn. Nhưng cuộc sống luôn có những cái bất ý, mình đâu được lựa chọn. Thái độ đầu tiên khi mình chăm người thân mình bị tai biến là chấp nhận. Chấp nhận đây là thử thách của mình phải vượt qua.

Khi có thái độ chấp nhận, mình sẽ dễ dàng giải quyết những khó khăn hiện tại. Không oán trách, không tức giận bởi vì nếu ý nghĩ, hành động tiêu cực mình liên tục xảy ra. Thì sức lực, tinh thần mình không đủ để vượt qua những khó khăn của hiện tại.

Chấp nhận mọi đau khổ, mất mát hiện tại giúp mình tìm ra hướng đi của tương lại. Như mình học đại học rồi từ bỏ công việc về nhà chăm sóc người thân. Không vì thế mà mình nghĩ cuộc đời mình sẽ chỉ bó hẹp trong nhà.

Mình đã làm giàu cho mình bằng học tất cả mọi thứ, Công việc chăm sóc đã cho mình rất nhiều kinh nghiệm để mình có đủ tự tin chia sẻ mọi thứ trên trang Chuyện Nhà Nga. Qua việc học, mình không chỉ dừng lại chia sẻ kinh nghiệm. Mà còn biết kinh doanh sản phẩm mình dùng qua lớp kinh doanh trên nền tảng online. Khi đã tìm ra hướng đi về bài toán kinh tế thì những suy nghĩ đau đáu về tiền giảm bớt. Từ đó giấc ngủ ngon đến với mình cũng bình an hơn.

b) Duy trì thời gian cố định đi ngủ

Công việc chăm sóc chiếm rất nhiều thời gian vào ban ngày của mình. Vì thế, mình chủ yếu làm việc vào ban đêm để viết blog. Mình luôn cố gắng tranh thủ làm việc tối đa đến 10h PM đi ngủ. Cố gắng không thức khuya hơn để duy trì sức khỏe của mình.

Khi mình xây dựng được thời gian ngủ cố định. Thì mình thấy mọi thứ mình làm cũng dễ dàng hơn. Ngủ đúng giờ khiến cho việc thức sớm dễ dàng. Mình có thể gian chuẩn bị bữa sáng lành mạnh cho cả nhà. Dư dả thời gian để tập vài bài tập cơ bản cho mình trước khi bắt tay vào chăm sóc người bị tai biến. Các khâu vệ sinh cá nhân, ăn uống khi mà thời gian chân, tay còn yếu.

Khi ngủ đủ giấc, mọi thứ mình làm trơn tru hơn. Do có sự tỉnh táo, tập trung về nhận thức ít đụng phải những sai sót.

c) Tạo không gian thoải mái

Những vấn đề về ánh sáng, nhiệt độ, chăn ga, gối, nệm ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng giấc ngủ nên:

  • Xây dựng không gian ánh sáng vừa đủ tối để mình dễ đi vào giấc ngủ.
  • Có nhiệt độ phù hợp để cảm thấy dễ chịu.
  • Chăn ga gối nệm luôn sạch sẽ, thơm tho để không gây cảm giác khó chịu khi ngủ.

b) Kiêng các loại caffein

Ngày xưa, mình có thói quen uống trà sữa, cà phê sữa. Nhưng từ khi nhà mình có người bị tai biến do biến chứng tiểu đường. Mình đã cai tất cả loại trên. Bởi các thức uống trên đều rất ngọt. Ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe

Mà khi chăm sóc người tai biến cũng có nhiều lúc căng thẳng. Uống đồ ngọt rất dễ chịu khi bị stress. Lâu ngày rất dễ bị lạm dụng phụ thuộc. Không những không giải quyết được căng thẳng mà còn có nhiều tác hại đến sức khỏe. Nên mình đã tập kiêng trà sữa, cà phê sữa. Thay vào đó là mình dùng sữa hạt.

c) Đọc ho’oponopono trước khi đi ngủ

Thật sự không phải lúc nào đi ngủ cũng nằm lên giường được ngủ liền. Có người nằm đếm cừu, có người đếm số, đọc bảng cửu chương,… Mình thì đọc ho’oponopono. Bản thân mình mỗi ngày luôn nhận rất nhiều thông tin. Tiêu cực có, tích cực có lâu ngày nó đọng lại trong tiềm thức.

Như bộ nhớ quá đầy rác không dọn sạch thường xuyên. Nên mình sẽ có những lúc cảm xúc không ổn định, cảm giác quá tải không thể vượt qua. Đặc biệt, nhất là lúc gia đình đang có biến cố như thế này. Rất nhiều cảm xúc tiêu cực sẽ đến. Rác mới rác cũ chất chồng lên nhau sẽ làm ta bị kiệt sức.

Vì thế, mình luôn duy trì đọc ho’oponopono vào mỗi tối để giúp mình thanh tẩy rác trong tiềm thức với 4 câu thần chú:

“I am sorry. Please forgive me. I thank you. And I love you.”

“Tôi xin lỗi. Hãy tha thứ cho tôi. Tôi cám ơn. Và tôi yêu bạn.”

Đây là phương pháp rất hiệu quả để duy trì năng lượng mình luôn dồi dào. Nó giúp mình vượt qua được sự mất ngủ. Tinh thần luôn thoải mái để mình đủ yêu thương để chăm sóc người bệnh.

d) Tạo thói quen ăn vừa đủ no vào buổi chiều

Khi chiều mình ăn không no. Tối rất dễ đói. Bụng cứ cồn cào làm sao vào giấc ngủ ngon được. Mà khi đói kiếm đồ ăn thì no quá cũng rất khó ngủ.

Vì thế vào buổi cơm chiều nên ăn vừa đủ no. Với mình còn sữa hạt sen để uống trước khi ăn. Vừa bổ sung dinh dưỡng vừa giúp mình có cảm giác hơi no. Khi ăn cơm, mình sẽ ăn ít lại giúp mình tránh tăng cân. Quan trong hơn nữa sữa hạt sen còn giúp mình dễ ngủ về đêm giúp có một giấc ngủ ngon và sâu.

Vài típ mình có chia sẻ với mọi người, mong sẽ có thêm vài gợi ý phù hợp với các bạn để giúp bản mình có giấc ngủ ngon. Từ đó, giúp mình có tinh thần, sức khỏe để chăm sóc tốt cho người thân bị tai biến nha!

Xem thêm bài viết: 5 cách làm bạn với stress của người chăm bệnh

Có thể bạn cũng thích

Để lại một bình luận