5 thói quen giúp người thân chăm sóc người tai biến vượt qua stress

bởi Nga
thói quen tích cực giúp việc chăm người tai biến dễ dàng hơn

Với hơn nửa năm qua, khi mình chăm sóc ba mình sau tai biến. Với vai trò mình cũng là người chăm sóc. Mình hiểu gánh nặng và áp lực tâm lý của người chăm sóc người tai biến rất lớn. Vì thế, với trải nghiệm cá nhân mình có. Trong khuôn khổ bài viết này, mình sẽ chia sẻ lại 5 thói quen tích cực mình đã thực hiện. Nó đã giúp mình lấy lại sự cân bằng, vượt qua stresss.

1. Xây dựng chế độ lành mạnh

Lỗi tiết kiệm gây hại sức khỏe

Mình biết, với nhà có người bị tai biến. Vì bệnh này là bệnh “nhà giàu”. Nên mình biết rất nhiều gia đình sẽ tiết kiệm cho chính bản thân mình. Dành hết tất cả cho người bệnh.

Tuy nhiên, đây là suy nghĩ không nên. Đương nhiên, mình hiểu bởi vì người bệnh đang yếu mình phải chăm sóc, bồi bổ rất nhiều. Với các trường hợp nhẹ, người bị tai biến có thể hồi phục trong thời gian nhanh. Nhưng nếu mình là người không được may mắn như thế. Xác định đây là bệnh mãn tính phải điều trị lâu dài.

Vì thế, mình là người thân chăm sóc. Minh phải xác định đây là cuộc chạy marathon đường dài. Không thể dùng hết sức lực dùng cùng một lúc. Mình khỏe mạnh thì mới có khả năng chăm sóc tốt cho người bệnh.

Bởi người chăm sóc không phải chỉ chăm sóc người bệnh. Mà phải chăm sóc tốt bản thân để đủ sức lực kiếm tiền nuôi người bệnh và mình.

chăm sóc người tai biến, người chăm sóc cần nạp đủ dinh dưỡng
Chăm sóc người tai biến đòi hỏi người chăm sóc rất nhiều sức lực. Vì thế hãy ăn đủ dinh dưỡng để bản thân mình đủ khỏe.

Biện pháp ăn lành mạnh và tiết kiệm

 • Thay đổi thói quen dần từ ăn gạo trắng sang gạo lứt. Đây là cách chúng ta tiết kiệm rất nhiều thứ liên quan đến sức khỏe.
 • Nên mua dầu ăn loại cỡ lớn tốt cho tim mạch. Người nhà có người bị tiền sử tiểu đường, tai biến. Thì người thân là con, anh chị em nên phải cẩn thận trong khâu ăn các loại dầu. Có thể tranh thủ các đợt sale lớn từ các sàn thương mại điện tử, siêu thị hay bách hóa xanh để mua cho rẻ.
 • Tránh các món ăn vặt không tốt cho sức khỏe: khoai tây chiên, gà rán… thay vào đó dùng các loại hạt ăn thay thế. Nó giúp mình giảm cân, giảm được căng thẳng. Còn chế biến được rất nhiều món khác như làm sữa, granola, ăn kèm trái cây với sữa chua,…

Trong bài 10 tiêu chí lựa chọn thực phẩm sau đột quỵ, mình đã nêu ra những gạch đầu dòng giúp mình lựa chọn thực phẩm tốt. Mình cũng xây dựng các bữa ăn cho dựa trên các tiêu chí như thế để cho cơ thể được khỏe. Các bạn xem lại để tham khảo ha.

2. Yêu công việc làm nội trợ

Lau dọn nhà, giặt quần áo, rửa chén bát, nấu ăn,… nghe qua nhiều người cảm thấy sợ và không thích làm. Nhiều gia đình có điều kiện thuê người giúp việc làm. Nhưng với bản thân mình, nếu được nên tự đi làm.

Bởi các lý do sau đây:

Công việc chăm sóc người bệnh thật sự chiếm rất nhiều thời gian. Nhiều khi mình không có thời gian để luyện tập thể dục. Thì chính những công việc nhà như quét nhà, lau nhà, quét sân, lau chùi bàn ghế,… giúp mình vận động nhẹ không tốn nhiều sức lực. Nhưng lại tăng sức dẻo dai của mình.

Việc rửa chén bát giúp mình khởi nên lòng biết ơn. Đôi khi mình ăn không hết đồ thừa. Việc dọn dẹp đồ còn lại giúp mình hiểu rằng mình quá may mắn để có đồ ăn dư dả, không thiếu thốn. Rửa chén giúp mình tập trung suy nghĩ. Khi tập trung rửa chén bát mình kiểm soát được những sự lộn xộn lấy lại trật tự trong suy nghĩ của mình.

Nhà sạch sẽ, gọn gàng, thơm tho. Nó giúp mắt nhìn, mũi ngửi dễ chịu, tạo cảm giác thoải mái. Sự thoải mái của bản thân giúp mình khởi lên tình yêu thương rất dễ. Từ đó, những cái áp lực từ việc chăm sóc người tai biến cũng dễ dàng hơn.

Biện pháp làm công việc nhà không bị ám ảnh

Chia nhỏ công việc từng ngày. Đừng để một ngày dọn dẹp tất cả từ phòng khách, phòng ngủ, phòng vệ sinh, phòng bếp,.. trong cùng một ngày. Lên kế hoạch từng ngày dọn khu nào sạch khu đó.

Chia sẻ công việc với người thân trong nhà. Một ngày làm nội trợ sẽ rất mệt. Nếu bạn vừa lo chăm sóc người tai biến, vừa làm việc nhà. Vì thế, hãy trò chuyện với người thân của mình để có sự chia sẻ công việc.

Quan sát thời gian biểu sinh hoạt của người bệnh. Bởi người bệnh vẫn là việc quan trọng nhất. Nên ghi lại lịch trình một ngày người bệnh làm gì trong khoảng thời gian nào. Từ đó, xác định thời gian công việc của mình.

Đừng tạo tính quá cầu toàn, quá hoàn hảo từ việc dọn dẹp. Vì với suy nghĩ như thế, việc nhà sẽ làm cho bạn căng thẳng nhiều hơn. Nếu như nhà không sạch như bạn nghĩ, chỗ kia vần còn bừa bộn. Từ từ làm, làm với tâm thế thư giãn, đừng quá ép bản thân.

3. Tạo thói quen ngủ trưa khoảng 30 phút mỗi ngày

Khi chăm sóc người tai biến, mình hiểu công việc rất nhiều. Ngoài việc chăm sóc, việc nội trợ, thậm chí là thêm công việc kiếm tiền nữa. Nhiều khi làm việc tranh thủ mọi thời gian. Có thể chúng ta dễ thường bỏ qua luôn sức khỏe của mình. Vì thế, mỗi ngày mình nên tranh thủ buổi trưa lúc nghỉ ngơi của người bệnh.

Nên tranh thủ ngủ trưa khoảng 30 phút để:

 • Tái tạo lại năng lượng. Mình đã sử dụng 7- 8 tiếng trước đó.
 • Cải thiện chức năng trí nhớ.
 • Giảm stresss. Tăng khả năng tập trung.
 • Phòng ngừa bệnh mất trí nhớ.
 • Gỉam nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
 • Giảm căng thẳng tim mạch. Giảm nguy cơ tử vong liên quan đến tim mạch.

Các mẹo giúp ngủ trưa không bị mệt, khi thức dậy:

 • Tạo thói quen sinh học ngủ trưa khoảng thời gian từ 1h đến 3h chiều.
 • Đặt chuông báo thức ngủ 30 phút hoặc ít hơn để khi thức dậy mình không bị chập chờn, mệt mỏi.
 • Tạo không gian ngủ tối hoặc đeo mặt nạ tối. Chặn ánh sáng giúp mình đi vào giấc ngủ nhanh hơn.
 • Quấn một tấm chân giữ ấm. Vì nhiệt độ cơ thể có thể giảm xuống khi ngủ.

4. Tạo thói quen đọc và học mọi thứ

Thật sự nếu ở nhà mình làm công việc nội trợ và chăm sóc người tai biến, mình sẽ rất chán. Đôi khi có thể rơi vào tuyệt vọng. Bởi vi, thời gian dành cho người bệnh quá nhiều. Thời gian bản thân không có sẽ sinh ra cảm giác mình không có giá trị. Vì thế, dù là ở nhà nên đọc và học tất cả mọi thứ. Nhất là các kiến thức về dinh dưỡng, cách chăm sóc người bệnh tai biến như thế nào? Khi mình có kiến thức, thật sự giúp mình giải quyết rất nhiều chuyện.

Thời buổi này không khó để có thể tiếp thu thông tin mới. Lên youtube, mạng xã hội tìm kiếm những kênh có kiến thức bổ ích. Đọc nó nếu thấy phù hợp với mình, hãy học chuyên sâu vào.

Như mùa dịch vừa rồi, mình học cách làm blog. Thế lại vô tình, mình có thêm một nghề mới phù hợp với sở thích viết lách, lại có thêm thu nhập. Nó giải quyết rất đi rất nhiều về kinh tế gia đình. Vì thế, cứ chịu khó tiếp thu những kiến thức mới. Biết đâu đó là cơ hội của mình.

Thông tin trên mạng nhiễu loạn rất nhiều. Khi đọc và học một cái gì đó nên tập khả năng thẩm định lại thông tin. Đừng dính vào những cái bẫy chiêu trò của những tên lừa đảo. Đó cũng là kỹ nằng ta phải học.

5. Đừng quan tâm suy nghĩ của người khác suy nghĩ về mình

Nhà mà có người bị tai biến. Mình hiểu bạn sẽ chịu những thị phi, gièm pha rất nhiều. Nó xuất phát từ chính những người họ hàng đến những người ngoài. Nhiều khi có những câu nói nghe thật sự nghe rất đau lòng. Cho nên, việc giữ cho mình một cái đầu lạnh, một trái tim nóng phải luyện tập hằng ngày. Bởi vì, cảm xúc mình mà bị ảnh hưởng bởi người khác rất dễ tuột năng lượng.

Năng lương bản thân mình mà tuột thì người bệnh cũng bị ảnh hưởng. Vì thế, với vai trò là người chăm sóc người tai biến. Theo trải nghiệm cá nhân của mình nên thực tập các biện pháp quản trị cảm xúc để không bị ảnh hưởng sau:

Đọc Ho’oponopono:

Khi có những lời bất ý, xúc phạm đến mình. Làm khi đó cơn giận, cơn nóng mình nổi lên. Mình thường hay tìm một góc nào đó yên tĩnh, đọc 4 câu thần chú của Ho’oponopono:

I’m sorry (Tôi xin lỗi)
Please forgive me (Hãy tha thứ cho tôi)
I thank you (Tôi cảm ơn bạn)
I love you (Thương lắm!)

Thật sự nó rất là vi diệu. Khi đọc nghĩ về sự việc đã xảy ra, người đã nói như thế. Sau khoảng thời gian 10 -15 phút, người mình bĩnh tĩnh mà những oán giận, uất ức hay phiền não nó cắt hết. Mình lại trở về được với trạng thái bình thường. Người ôm oán giận rất mệt nên đây là cách rất hữu hiệu để xóa nhanh đi ký ức buồn.

Trở nên độc lập, đừng dựa vào bất cứ ai

Cứ làm những việc thấy phù hợp với hoàn cảnh gia đình mình. Nghe ý kiến người khác chỉ là ý tham khảo. Cái này cũng đòi hỏi bản thân người chăm sóc phải có bản lĩnh tự thân. Đừng nghĩ mình khó khăn có người giúp đỡ mình lại dựa vào. Dựa núi cũng có ngày núi đè. Dựa vào chính mình là thành trì vững chắc nhất.

Bệnh tai biến được gọi là bệnh nhà giàu. Thật sự để đi theo nó lâu dài, mình phải có nguồn lực kinh tế. Việc điều trị lâu dài có thể sẽ ảnh hưởng đến tài chính gia đình. Cho nên việc kiếm và tiêu tiền khôn ngoan sẽ giúp mình không bị ảnh hưởng bởi người khác. Đây cũng là kỹ năng phải học và luyện tập. Nên mình rất đề cao việc học hằng ngày là vậy.

Trên đây là những chia sẻ cá nhân của mình về những thói quen giúp mình chăm sóc người tai biến vượt qua stress. Mong những chia sẻ này góp một chút gì đó, chia sẻ khó khăn của những bạn khi rơi vào hoàn cảnh như mình.

Tài liệu tham khảo

 1. Sherri Gordon (2021). https://www.verywellmind.com/how-mental-health-and-cleaning-are-connected-5097496. Ngày truy cập 19/11/2021.
 2. Jennifer Soong (2011). https://www.webmd.com/balance/features/the-secret-and-surprising-power-of-naps#1. Ngày truy cập 19/11/2021.
 3. Brightside. https://brightside.me/inspiration-health/scientists-claim-taking-a-nap-can-prevent-diseases-improve-your-memory-speed-up-weight-loss-and-even-more-667860/. Ngày truy cập 19/11/2021.

Xem thêm bài viết: 5 cách làm bạn với stress của người chăm bệnh.

Có thể bạn cũng thích

Để lại một bình luận