Tuổi 25 (phần 3), giá trị mình tìm thấy khi chăm sóc người bị tai biến

bởi Nga
chăm sóc người bị tai biến

Trong 2 phần trước của Tuổi 25, mình đã nói về bài thi cuộc đời mình. Hành trình từ bỏ công việc chính để là làm nội trợ. Nghe thoáng qua thì những trải nghiệm này khá buồn đấy! Những trong nỗi buồn mình lại tìm thấy giá trị khi chăm sóc người bị tai biến. Gía trị đó là gì? Những trải nghiệm gì giúp mình thấy việc mình đang làm có giá trị. Cùng mình điểm lại qua bài viết này nhé.

1. Tập tính kiên nhẫn trước dư luận khi chăm sóc người bị tai biến

Xã hội khắc nghiệt

Khi có người thân bị di chứng sau đột quỵ, người thân trong nhà như xác định một cuộc chạy marthon đường dài. Mình không thể hối thúc người bệnh phải hồi phục nhanh như ý muốn của mình. Và bản thân của mình cũng phải tập bản thân mình phải chậm lại một chút.

Cuộc sống xã hội phát triển ngày càng nhanh. Nhiều khi không lên mạng xã hội hay đọc báo thì có thể nói mình là người tối cổ. Từ nhịp sống nhanh, sự phát triển vượt bậc của mạng xã hội con người sống ngày càng áp lực hơn.

Ngày xưa, người ta có thể so sánh với người hàng xóm bên cạnh, bạn bè trong lớp trong những dịp gặp mặt. Con chú này, cô kia trong ngày gia đình sum họp. Vậy mà bây giờ hàng ngày, hằng giờ mọi tin tức cập nhật từng giây. Mọi sự thể hiện, khoe khoang có chủ đích hay không chủ đích đều gây nên những sự so sánh ngầm khốc liệt xuất liệt.

chăm sóc người bị tai biến
Gía trị khi mình chăm sóc người thân bị tai biến là biết ơn cuộc sống này nhiều hơn

Kiên nhẫn để mang năng lượng lành lan tỏa cho người bệnh tai biến

Với gia đình phải chăm sóc người bị tai biến, thì thật sự cuộc chiến với xã hội, với những sự so sánh càng khốc liệt hơn. Người đời thường hay, ai hơn mình thì ghét, ai thua mình cười nhạo. Có những lúc thấy gia đình người khác cười cười nói nói về gia đình mình. Thiệt sự cũng chua xót lắm. Nhưng biết làm gì bây giờ. Ngoài hai chữ “kiên nhẫn”.

Vào những lúc như thế, mình biết phải kiên trì để nuôi lại từng giọt lành. Mình có thể làm. từ việc không oán trách, không hơn thua, không ghen tị, và không tuyệt vọng. Để có thể đẩy năng lượng mình lên cao. Từ đó, mình mang năng lượng lành lan tỏa qua người bệnh để giúp người bệnh đủ ý chí vượt qua nghịch cảnh.

2. Không cần tìm động lực để phấn đấu

Bởi vì bệnh tai biến được gọi là bệnh nhà giàu. Ảnh hưởng của nó không chỉ liên quan đến người bệnh mà còn tác động lên những người thân cận. Vì thế ngoài cách chấp nhận sống chung với nó, không có sự lựa chọn.

Các bạn trẻ bây giờ hay tìm đến những người truyền cảm hứng để có thêm động lực để phấn đấu. Với người nhà của người bị tai biến, động lực đến hằng ngày từ tiền thuốc, tiền sinh hoạt, tiền tiết kiệm để phòng hờ, tiền đầu tư để tiền sinh tiền. Tất cả tạo nên những năng lượng vô hinh vô cùng mạnh mẽ để mình phấn đấu.

Chỉ có rơi nghịch cảnh thì người ta mới bớt đi tìm câu hỏi mình làm gì bây giờ? Cuộc sống quá êm đềm khiến người được hưởng thụ nhiều sự an nhàn lại sinh ra nhiều bâng quơ. Với mình cuộc sống cố gắng hằng ngày không chỉ cho mình mà còn sự bền vững của gia đình mình.

3. Tìm thấy nhu cầu thực tế của bản thân để phát triển

3 nhu cầu phải quan tâm khi người nhà chăm sóc người bệnh tai biến

Người nhà chăm sóc người bị tai biến, nhu cầu thực tế thật sự có 3 thứ cần phải quan tâm: sức khỏe người bệnh và bản thân mình về thể chất lẫn tinh thần, tài chính để duy trì cuộc sống. Và cả tình thương với những người cùng cảnh ngộ.

Sức khỏe và tài chính đã rõ rồi. Không chỉ người nhà của người bị tại biến, cuộc sống của những người bình thường gánh nặng cơm áo gạo tiền luôn là những vấn đề gây stress nhất. Cái mình muốn chia sẻ đây là tình thường đối với không chỉ người cùng cảnh ngộ mà còn cả đối với tất cả mọi người.

Thấu hiểu khổ đau để thực tập sống bình an

Thật sự khi rơi vào hoàn cảnh như thế này, điều mình nhận ra ai cũng có cái khổ của riêng mình. Có cái khổ hiện cho người ta thấy tội nghiệp. Có cái khổ ẩn để người ta phô trương lên sự hoàn hảo, hào nhoáng cuộc sống của mình. Thất sự thì không khó để tìm ra những bài báo nói về cuộc sống của những người thành công.

Từ những người nhỏ tuổi hơn mình, bằng mình hay hơn mình đọc tin tức thi thấy họ rất là ngưỡng mộ. Nhưng cái trailer thì mình thấy, nhưng behind the seen thì không ai phô ra cho thấy. Có chăng đọc được qua vài dòng tự truyện của các nhân vật viết tự truyện cho mình.

Vì thế, khi có sự thấu hiểu về cuộc sống của mình. Nhìn thấy được sự đau khổ sau những cái hào quang người khác cố tình khoe ra. Mình kiểm soát được tham, sân, si trong lòng mình. Từ đó, mình tập dần được tính bớt đi sự so sánh ngầm. Lúc đó mình chỉ tập trung vào bản thân. Phấn đấu để tốt hơn mình từng ngày. Chứ không nhìn vào ai đó rồi ngồi tự trách sao mình sao không làm được như người ta.

Hiểu mình đang khổ,. Mình cũng đang tập để bước qua. Thì ngày lúc đó tình thương được khởi lên mình hiểu và thương nỗi đau cho những người cũng cảnh ngộ với mình và cả những người cũng đang chật vật để tìm bình an cho mình.

Kết lại:

Nhiều khi công việc chăm người bị tai biến, đôi lúc không tránh khỏi những cảm xúc chán nản. Nhưng nếu như ta cô gắng nhìn sâu vào mọi thứ. Ta thấy rằng những việc mình làm đều có giá trị nhất định về mặt nào đó. Khởi lên lòng biết ơn của mình trước nghịch cảnh để cảm nhận sự đủ đầy. Vũ trụ sẽ không bao giờ bỏ rơi những con người đã luôn thể hiện sự biết ơn của mình dù khổ đau hay sung sướng. Như lời cô Rhonda Byrne đã nói trong cuốn The magic – Phép màu:

Người nào có sẵn lòng biết ơn sẽ được ban tặng thêm và anh ta hoặc cô ta sẽ có dư dả đủ đầy.

Người nào không có sẵn lòng biết ơn thì những gì anh ta hoặc cô ta đã có sẽ bị tước đi.

Xem thêm bài viết: 5 cách làm bạn với stress của người chăm bệnh

Có thể bạn cũng thích

Để lại một bình luận