5 điều người chăm sóc người bị tai biến nên làm

bởi Nga
chăm sóc người bị tai biến tại nhà

Tai biến là bệnh mãn tính, với thời gian điều trị lâu dài. Đó là một vấn đề lớn ảnh hưởng đến rất nhiều thành viên liên quan trong gia đình. Cho nên, với vai trò là người chăm sóc cần rèn luyện cho mình những phẩm chất cần. Khi mình chăm sóc người thân của mình. Qua quá trình chăm sóc, mình rút được 5 phẩm chất mà người chăm sóc người bị tai biến cần nên rèn luyện. Cùng tham khảo qua bài viết dưới đây nhé!

1. Chịu được áp lực

Một cuộc sống bình thường, ai cũng làm việc ai cũng khỏe mạnh thì vấn đề áp lực không phải là vấn đề nặng. Nhưng khi gia đình có người bệnh tai biến thì người trong gia đình phải tập cho mình tính cách chịu được áp lực.

Những áp lực mà người chăm sóc người bị tai biến phải trải qua:

Áp lực chăm sóc người bệnh:

Sẽ có những thay đổi về cơ thể chân tay yếu, nói không rõ xuất hiện ở người bị tai biến. Nó ảnh hưởng lên những sinh hoạt của người bệnh. Tất cả những điều trên làm cho người bệnh sẽ có những khó chịu. Họ sẽ có những thái độ không được vui vẻ với người chăm sóc.

Thật sự trong giai đoạn đó, người chăm sóc phải cho mình tinh thần thép. Để mình không bị những khó khăn đó làm bỏ cuộc. Mình không biết phải chia sẻ cách làm như thế nào. Để giúp mọi người có thể vượt qua giai đoạn đó.

Điều duy nhất mình có thể nói là dùng tình thương của mình. Từ đó để mình chịu đựng và vượt qua nó. Mình chỉ nghĩ ngày xưa họ đã yêu thương mình để cố gắng làm việc nuôi mình. Thì bây giờ, là lúc mình phải dùng tình thương của mình giúp họ vượt qua giai đoạn khó khăn này.

chăm sóc người bị tai biến tại nhà
Chăm sóc người bị tai biến tại nhà là quá trình người chăm sóc phải chịu được áp lực từ mọi phía để vượt qua giai đoạn khó khăn.

Áp lực về kinh tế:

Nhà có người bị tai biến là đã mất đi một nguồn thu nhập của người bệnh. Thêm một người chăm sóc nữa, đâu phải ai cũng có điều kiện để thuê thêm người chăm sóc. Nên bài toán về kinh tế rất nan giải.

Mỗi nhà sẽ có những cách giải quyết khác nhau. Riêng mình, mình chỉ chia sẻ cách làm của mình cho cách bạn tham khảo. Nếu thấy phù hợp thì làm áp dụng ha.

Mình ở nhà để chăm sóc cho người bệnh. Thì mình đã nghĩ đến công việc mình công việc gì có thể làm tại nhà. Thế là mình quyết định kinh doanh online. Kinh doanh online giúp mình đỡ được rất nhiều chi phí mà còn tiếp xúc tự động với rất nhiều người. Mình không phải là dân kinh tế. Nên bắt đầu mình đã phải đi học lại những kiến thức về kinh doanh online. Các bạn có thể tham khảo khóa học TẠI ĐÂY nha!

2. Tập được tính kiên nhẫn, kiên trì

Khi chăm sóc người bị tai biến, tùy theo mức độ nặng nhẹ sẽ có sự biến chuyển bệnh khác nhau. Nhẹ thì mau bình phục rồi. Nhưng nếu không may người nhà mình bị bệnh là người giá,, người có nhiều bệnh nền. Thì thời gian sẽ lâu hơn. Đồng nghĩa, những khó khăn mình gặp phải sẽ kéo dài hơn.

Bên cạnh việc chữa trị của người có chuyên môn, mình là người chăm sóc. Mình không thể nôn nóng người bệnh khỏe nhanh liền được. Cho nên, mình phải học tính kiên trì, nhẫn nại.

Hãy cố gắng kết nối với đức tin thiện lành của mình để đem lại cho mình sự bình an. Những lúc mà những thứ thuộc về vật chất không giúp mình giải thoát được những suy nghĩ khổ đau. Lời khuyên của mình, hãy tìm đến niềm tin tâm linh trong sáng, thiện lành của mình. Thật sự, nó giúp bạn vượt qua được rất nhiều những cơn bỉ cực nhất để đến với sự an vui cuộc sống hiện tại.

3. Quản lý được thời gian

Khi vừa chăm sóc người bệnh, vừa phải làm công việc của mình để kiếm tiền. Thì thật sự ban đầu không quen rất dễ rơi vào tình trạng stress. Bởi vì quá tải công việc. Khi đó, mình không có thời gian cho riêng mình rất dễ bị nóng nảy, cáu gắt.

Người bệnh đang khó chịu, mình cũng khó chịu. Thì nó mang lại một trường năng lượng xấu cho không gian cả nhà. Điều đó, ảnh hưởng đến sức khỏe của không chỉ người bệnh mà còn người chăm sóc.

Kinh nghiệm của mình là hãy nói chuyện với các thành viên trong nhà. Để mình có thể chia sẻ những khó khăn với nhau để hiểu cho nhau. Mình có thể trao đổi những thời gian biểu với nhau để giảm tải công việc. Mỗi thành viên trong gia đình có thời gian nghỉ ngơi và có làm việc riêng.

4. Xây dựng cho mình chế độ ăn lành mạnh

Những áp lực về xã hội, kinh tế cộng thêm những nỗi buồn ẩn chứa bên trong không thể giải bày cùng ai. Thật sự làm cho cơ thể mình suy kiệt rất nhiều. Sẽ có lúc bản thân như rơi vào những cơn bỉ cực không thể vượt qua được.

Ngay lúc đó, mình không muốn ăn uống gì hết. Thì trong chế độ ăn của mình nên lựa những thực phẩm đủ dinh dưỡng, tiện lợi và nhanh. Vì nhiều khi tâm trí mình không thể muốn ăn tập gì hết.

Trong thực đơn ăn của mình, cái duy nhất mình duy trì ăn là dùng cơm gạo lứt trong bữa. Nó giúp bổ sung dinh dưỡng tương đối đầy đủ, no lâu, ít ăn vặt. Rất tốt cho những những ngày mệt mỏi như thế này.

Bên cạnh đó, mình có dùng các loại hạt dinh dưỡng như hạt óc chó, hạnh nhân,…hay granola cho các bữa ăn nhanh. Nó giúp mình tiện lợi, nhanh chóng các bữa ăn. Các bạn có thể tham khảo mua hạt dinh dưỡng TẠI ĐÂY nha.

Xem thêm bài viết: Dinh dưỡng phòng bệnh tiểu đường, khi chăm sóc người bị tai biến (Phần 1)

5. Cho mình giấc ngủ bình an

Những mệt mỏi, áp lực về kinh tế về chăm sóc người bệnh sẽ cho mình phải suy nghĩ rất nhiều. Và mình sẽ bị stress rất nặng nếu như bị mất ngủ triền miên.

Cơ thể mình sẽ luôn trong tình trạng mất cân bằng. Lúc đó, mình có thể sẽ gặp thêm nhiều bệnh từ việc ngủ không được. Cho nên, làm gì cũng được mình phải giúp cho mình xây dựng cảm giác bình an. Cứ mỗi đêm đến, mình phải được bình an đi vào giấc ngủ.

Các bạn có thể xem trong bài Làm sao có giấc ngủ ngon cho người chăm sóc người bị tai biến? để tham khảo xem cách nào phù hợp giúp mình vượt qua nha.

Nhà có người bị tai biến, người chăm sóc thật sự mang những tâm lý rất nặng nề. Đôi khi, nó sẽ đánh quật mình không thể đứng dậy nổi. Thì lúc đó, hãy nghỉ ngơi tí rồi đứng dậy đi tiếp. Bởi dù mình có xảy ra chuyện gì thì trái đất vẫn quay. Ngày mai, mặt trời cũng dậy. Cố gắng vượt qua thử thách, mình tin rồi mọi thứ tốt đẹp sẽ đến thôi!

Xem thêm bài viết: 5 cách làm bạn với stress của người chăm bệnh

Có thể bạn cũng thích

Để lại một bình luận